Sử dụng giấy bạc trong nấu ăn: Tiện nhưng có lợi?

Theo các chuyên gia, đây không phải là lựa chọn được khuyến khích, thậm chí còn có thể gây hại cho sức khỏe.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết giấy bạc chứa 98,5% nhôm được pha trộn với sắt và silicon để tăng thêm độ bền. Làm nóng giấy bạc có khả năng gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe do nguy cơ nhôm ngấm vào thực phẩm. Nhôm là kim loại có thể phản ứng với một số loại thực phẩm có tính axit hoặc mặn, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Daniele Krehl, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm Tư vấn người tiêu dùng tại Bavaria, Đức, cho biết việc tiếp xúc với các thành phần có tính axit hoặc mặn có thể khiến các ion nhôm rò rỉ từ lớp giấy bạc, đầu tiên là đi vào thực phẩm và sau đó là cơ thể. Bà cảnh báo rằng hàm lượng nhôm cao trong cơ thể có hại cho sức khỏe.

Sử dụng giấy bạc trong nấu ăn: tiện nhưng có lợi? - Ảnh 1.

Các chuyên gia không khuyến khích sử dụng giấy bạc trong nấu nướng

Dùng khay nướng bằng thép không gỉ hoặc tráng men, chảo gang, là những lựa chọn thay thế an toàn và bền vững. Mặc dù mất nhiều thời gian hơn để nướng thực phẩm so với giấy bạc, nhưng là lựa chọn tốt hơn về mặt sức khỏe. Bên cạnh đó, còn có thể được tái sử dụng góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Ngoài việc nướng, nên hạn chế tối đa việc sử dụng giấy bạc trong bếp. Theo Trung tâm Tư vấn người tiêu dùng, giấy bạc không phù hợp để bọc hoặc gói chanh, lát táo, cà chua và dưa chua, cũng như các loại thực phẩm mặn như xúc xích, cá và phô mai. Màng bọc thực phẩm là lựa chọn tốt hơn về mặt sức khỏe.

Bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng làm bằng nhựa hoặc sứ để tái sử dụng nhiều lần. "Cá nhân tôi thích lọ thủy tinh hơn", Krehl nói. "Khi chúng ở trong tủ lạnh, tôi có thể nhìn thấy ngay những gì bên trong mà không cần phải mở chúng ra, hơn nữa chúng còn rất dễ vệ sinh".